Trẻ 1-2-3 tháng tuổi hay quấy khóc đêm phải làm sao?
Trẻ 1-2-3 tháng tuổi hay quấy khóc đêm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, cũng như bà mẹ sau sinh. Trẻ khóc nhiều dẫn đến chậm lớn, còi cọc, chậm phát triển trí não.
Các cụ ngày xưa cho rằng: “trẻ mới sinh thường khóc dạ đề 3 tháng. Bước sang tháng thứ 4, tình trạng này sẽ tự biến mất”. Thực chất không phải vậy. Trẻ quấy khóc nhiều vào ban đêm chắc hẳn phải có nguyên nhân. Có thể trẻ bị đói, tã ướt, hay gặp bất ổn về mặt sức khỏe. Cha mẹ cần khắc tình trạng này. Trẻ quấy khóc suốt gây ra những hệ lụy nguy hiểm.

Trẻ quấy khóc đêm dẫn đến còi cọc, chậm lớn

Trẻ quấy khóc đêm có làm sao không?
Trẻ sơ sinh phải ngủ đủ 12-16 giờ đồng hồ/1 ngày. Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bé. Trong lúc bé ngủ, những tế bào thần kinh trung ương hoạt động mạnh mẽ hơn. Góp phần hoàn thiện não bộ cho bé.

Theo các nhà khoa học, cơ thể trẻ phát triển nhanh và mạnh nhất trong lúc ngủ. Giấc ngủ được ví như quá trình tích lũy năng lượng của trẻ. Trẻ quấy khóc đêm thường dẫn đến mất ngủ, ngủ không ngon hoặc sâu giấc.

Biểu hiện thường thấy là: trẻ ít ngủ, mỗi giấc ngủ chỉ kéo dài 1-2 tiếng. Sau đó trẻ thức dậy, quấy khóc và không ăn uống gì hết. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng, hệ miễn dịch kém hơn. Trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao. Bà mẹ sau sinh theo đó mà stress, căng thẳng.

Cho trẻ bú mẹ trước khi đi ngủ

Tại sao trẻ quấy khóc đêm?

Để khắc phục tình trạng trẻ quấy khóc đêm, cha mẹ cần biết nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này.

Có 4 nguyên nhân chính khiến trẻ 1-2-3 tháng tuổi quấy khóc đêm:

– Thứ nhất, do trẻ đói bụng: Trẻ sơ sinh có thói quen ăn đêm. Trung bình cứ 2-3 tiếng đồng hồ, bé dạy ăn một lần. Một buổi đêm, bé có thể ăn từ 2-3 lần (tùy từng trẻ). Nếu mẹ không cho bé ăn kịp thời, bé sẽ đói và khóc đêm.

Mẹ lưu ý rằng: Sữa mẹ (hoặc sữa công thức) là thức ăn dạng lỏng. Nó rất dễ hấp thụ và tiêu hóa bên trong cơ thể của bé. Chỉ sau 1,5-3 giờ đồng hồ, bé lại có cảm giác đói bụng. Mẹ nên theo dõi thời gian cho bé ăn.

– Thứ hai, do tã lót của bé. Bạn không thể xem nhẹ vấn đề tã lót của trẻ sơ sinh. Bé quấy khóc có thể do tã lót bị ướt, ngứa, hoặc làm bé khó chịu. Nhiều khi mẹ quên không thay tã cho bé. Bé đã tè ra tã quá nhiều, nó ướt át và thật khó chịu.

Một số mẹ có thói quen mặc bỉm (hoặc cuốn tã) quá chặt. Điều này không tốt cho con một chút nào. Làn da của bé vốn nhạy cảm, chất liệu tã bỉm có thể gây ngứa hoặc đau rát cho bé. Cha mẹ nên chú ý nhiều hơn.

Đảm bảo tã lót của bé luôn khô ráo, sạch sẽ

– Thứ ba, do phòng ngủ của bé. Phòng ngủ quá sáng, ồn ào hoặc nóng bức cũng khiến bé mất ngủ. Vào ban đêm, mẹ đừng để đèn quá sáng. Nó không tốt cho giấc ngủ của con. Mẹ nên hạn chế tiếng động mạnh. Trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình, dẫn đến mất ngủ (hoặc ngủ không sâu giấc).
– Thứ tư, do cách mẹ chăm sóc con. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ có xu hướng cuốn thật nhiều chăn. Cứ nghĩ rằng con bị lạnh. Việc này làm chỉ khiến bé thêm nóng bức và khó thở. Bé phản ứng lại bằng việc quấy khóc nhiều, nhưng mẹ lại không biết.

Mẹ nên hát ru cho bé nghe

Chữa trẻ quấy khóc đêm bằng mẹo vặt
Trên đây là những nguyên nhân chính khiến trẻ quấy khóc đêm. Mẹ có thể khắc phục tình trạng này như sau:
– Ban đêm, mẹ tắt hết đèn đi. Trong bóng tối, trẻ sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều. Để con ngủ sâu giấc, tránh bị làm phiền (giật mình), mẹ nên hạn chế mọi tiếng động.
– Trước khi đi ngủ, mẹ có thể hát ru bé. Theo các chuyên gia tâm lý, những bài hát ru có tác dụng tích cực đối với thần kinh trẻ em. Với câu từ du dương nhẹ nhàng, bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
– Kiểm tra tã lót của bé trước khi ngủ. Nếu tã lót có hiện tượng ướt (dù chỉ 1 ít), mẹ có thể thay tã lót mới cho bé. Hãy chắc chắn rằng, bé thực sự khô ráo và no bụng trước khi đi ngủ.
– Một vấn đề nữa liên quan đến tâm linh. Ông bà ta quan niệm: trẻ quấy khóc là do vía xấu vây quanh. Vía xấu này có thể đến từ người ngoài (nhưng người đến chơi với bé). Sau khi họ về, người lớn thường đốt vía xung quanh. Nhằm xua đuổi những luồng khí xấu, không có lợi cho bé.

Thuốc gia truyền giúp bé ngủ ngon và sâu giấc

Trong trường hợp, mẹ đã thử tất cả những cách trên, mà trẻ 1-2-3 tháng tuổi vẫn quấy khóc ban đêm. Hãy cho trẻ uống thuốc gia truyền trị quấy khóc ban đêm. Sau 2-3 lần uống, mẹ sẽ thấy công hiệu của nó. Bé giảm quấy khóc rõ rệt, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Sản phẩm này có bán tại nhà thuốc gia truyền XXX.
Được làm từ thảo dược thiên nhiên, bài thuốc này an toàn tuyệt đối với trẻ sơ sinh. Mẹ yên tâm cho bé sử dụng nhé.

0/5 (0 Reviews)