Điều trị sốt virus ở trẻ em như thế nào mới đúng.

Sốt virus được hiểu như thế nào?

Sốt virus là một loại bệnh xuất hiện bởi virus sốt như Myxo virus, Coxackie, Entero, sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản…gây ra do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Trẻ em có sức đề kháng kém hơn so với người trưởng thành, chính vì như vậy số lượng trẻ em mắc sốt virus là rất cao.

Virus sốt có thể lây qua nhiều con đường khác nhau, đặc biệt qua đường hô hấp, lây từ người này qua người… và có thể gây thành dịch. 

Ngoài ra nguyên nhân cũng do trẻ khóc đêm chính vì vậy mời các bạn có thể xem thêm các thông tin sản phẩm để chữa cho trẻ một cách hiệu quả và tốt nhất tại đây

Điều trị sốt virus ở trẻ em như thế nào mới đúng.
 Điều trị sốt virus ở trẻ em như thế nào mới đúng.

Biểu hiện sốt virus ở trẻ em.

Nổi bật nhất mà người lớn có thể thấy được khi trẻ bị sốt virus là tình trạng trẻ sốt cao, thường là 38-39 độ C, có thể lên tới 40-41 độ C. Khi sốt, trẻ thường có các biểu hiện như mệt mỏi, sử dụng những loại thuốc hạ sốt nhưng trẻ thân nhiệt của trẻ không giảm hoặc có giảm nhưng chỉ giảm nhẹ. Sau khi hạ sốt trẻ vẫn tham gia vui chơi, học tập như bình thường.

Ngoài ra trẻ còn có các biểu hiện khác như đau mình mẩy, đặc biệt là ở những bộ phận có cơ, bắp. Trẻ thường kêu đau khắp mình, đối với trẻ nhỏ sẽ có hiện trạng quấy khóc, đau đầu. Khi phát sốt trẻ vẫn tỉnh táo, không bị kích thích, vật vã. 

Nên kiểm tra họng cho trẻ để xác định trẻ có bị viêm long đường hô hấp. Dấu hiệu nhận biết ở trẻ như ho không dứt, chảy nước mũi,  hay hắt hơi, họng có thể đỏ. 

Nguyên nhân gây sốt là virus đường tiêu hóa chủ yếu là do rối loạn tiêu hóa, có thể xuất hiện ngay khi lên cơn sốt hoặc muộn hơn. Đặc điểm để nhận biết ở trẻ là phân lỏng, có chất nhầy, không có máu. Người lớn cần chú ý để có thể đưa ra những biện pháp hữu hiệu trong thời gian sớm nhất.

Điều trị sốt virus ở trẻ em như thế nào mới đúng.
Điều trị sốt virus ở trẻ em như thế nào mới đúng.

 Ngoài ra trẻ còn một số biểu hiện khác như trẻ có thể viêm hạch, đặc biệt là các khu vực quan trọng như ở vùng đầu, hạch ở mặt, cổ. Với những biểu hiện như sưng to, đau, có thể dễ dàng nhìn và sờ thấy. Sau 2-3 ngày phát sốt trẻ có dấu hiệu xuất hiện phát ban. Bên cạnh đó, trẻ có thể bị viêm kết mạc mắt, nôn

Người lớn có thể dễ dàng nhận thấy những triệu chứng bất thường này ở trẻ trong khoảng thời gian trước 3-5 ngày. sau 3-5 ngày sẽ giảm dần và mất đi, trẻ trở lại khỏe mạnh, tham gia các hoạt động vui chơi, học tập như bình thường.

Điều trị sốt virus ở trẻ em cần làm những gì?

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị sốt virus, chủ yếu là dựa vào triệu chứng để đưa ra những biện pháp đặc trị cho triệu chứng đó. 

Có thể giúp trẻ hạ sốt bằng cách  sử dụng khăn mát để chườm trán cho trẻ kết hợp với lau khô mồ hôi thường xuyên. Chú ý lau người bằng nước ấm, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Đặc biệt đối với những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao, cần kiểm tra thân nhiệt của trẻ thường xuyên hơn.

Điều trị sốt virus ở trẻ em cần làm những gì?
Điều trị sốt virus ở trẻ em cần làm những gì?

Khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì cần sử dụng thuốc hạ sốt cùng với thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc hay những sản phẩm chức năng mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Trong quá trình tiết mồ hôi khi sốt cao, trẻ đã tiết ra một lượng lớn nước trong cơ thể. Chính vì như vậy cần có quá trình tiếp nước cho trẻ, tránh tình trạng mất nước, rối loạn điện giải.

Điều trị sốt virus ở trẻ em như thế nào mới đúng.
Điều trị sốt virus ở trẻ em như thế nào mới đúng.

Nên dùng các đồ ăn, đồ ăn có thể cung cấp được nước và dinh dưỡng cho trẻ hơn như cháo muối nấu loãng hay các dạng canh dinh dưỡng. 

Kiểm tra thường xuyên cho trẻ kết hợp với vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ bằng khăn mềm. sử dụng phòng kín để tắm cho trẻ. Tránh cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với nước và gió lạnh.

 Để tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra nên hạn chế cho trẻ ra ngoài trời hay tiếp xúc với đồ lạnh.

Thuốc kháng sinh không có tác dụng điều trị sốt virus. Chính vì như vậy khi thấy trẻ xuất hiện sốt, tuyệt đối không được cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Nên kết hợp dán miếng dán hạ sốt để giảm thân nhiệt cho trẻ. 

 Dùng khăn ấm để lau người cho trẻ cho đến khi thân nhiệt quay lại như bình thường (37 độ C), chú ý không được chườm lạnh cơ thể bé.

Khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

Thời tiết thay đổi thất thường dẫn đến việc trẻ rất hay có những triệu chứng của “ốm vặt” nên bố mẹ thường không chú ý nhiều lắm đến sức khỏe của trẻ. Điều này rất dễ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Khi thấy những dấu hiệu sau cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi thêm.

–  Trẻ  không có dấu hiệu giảm sốt sau khi sử dụng thuốc hạ sốt. Thân nhiệt cao trên 38,5 độ C hoặc có thể là trên 39 độ C.

Khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?
Khi nào cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

– Trẻ có dấu hiệu lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đầu đau liên tục, tăng dần không có dấu hiệu thuyên giảm, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

– Trẻ sốt liên tục không giảm trong 3 ngày liên tục hoặc có giảm nhưng không nhiều lắm.

Bài viết này cung cấp thông tin về sốt virus ở trẻ em và cách chăm sóc trẻ khi bị sốt. Sốt virus là một loại bệnh hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị nên khi thấy trẻ có những biểu hiện như trên thì cần đưa trẻ đến những cơ sở ý tế để được theo dõi thêm. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ khi có những triệu chứng bất thường xảy ra ở trẻ.

0/5 (0 Reviews)