Những dấu hiệu xấu đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh

Sức khỏe của trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh là hết sức quan trọng. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về các kiến thức cơ bản nhất để ứng phó kịp thời khi trẻ bị bệnh.

Vàng da

Sau 1 tuần chào đời, trẻ sơ sinh thường có biểu hiện vàng da. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ, một lượng lớn bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng – được phóng thích vào máu, làm cho trẻ bị vàng da. Trẻ sơ sinh bị vàng da thường tự khỏi từ 7-10 ngày, khi chất bilirubin được đào thải hết qua phân và nước tiểu.

Tuy nhiên, có một số trường hợp vàng da nặng, tình trạng này rất nguy hiểm, có thể làm cho trẻ bị hôn mê, co giật, dẫn đến tử vong hoặc di chứng về tâm thần, vận động vĩnh viễn. Vì thế các bậc cha mẹ không nên chủ quan khi trẻ bị vàng da. Để điều trị bệnh vàng da, nên đặt trẻ dưới ánh sáng đặc biệt, ánh sáng này thâm nhập vào da bé và chuyển đổi rồi đào thải các bilirubin thông qua nước tiểu. Ở một số nơi trên thế giới, đèn chiếu sáng không có sẵn thì em bé sẽ được đặt ở bên ánh mặt trời trong thời gian rất ngắn, ánh sáng mặt trời sẽ giúp phá hủy các bilirubin dư thừa.

Để phòng chống bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ mang thai cần khám thai định kỳ, đặc biệt, các tháng cuối cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để không bị sinh non. Đối với các trẻ mới chớm vàng da thì có thể tắm nắng ấm mỗi sáng, nhưng nếu trẻ đã vàng da nhiều thì phải sớm đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị ngay.

Sốt

Sốt là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, dưới đây là những dấu hiệu khi trẻ bị sốt.

– Trẻ sốt cao hơn 38.3 độ C hoặc thấp hơn quá nhiều so với nhiệt độ trung bình cơ thể.

– Nôn mửa nhiều và ọc ra mạnh

– Khóc rất nhiều trong thời gian dài.

– Đi tiểu nhiều và nước tiểu thường có màu vàng.

– Trẻ bị tiêu chảy nặng, phân lợn cợn đỏ hoặc nghiêm trọng hơn là chuyển sang màu đen.

– Trẻ có dấu hiệu thiếu tỉnh táo, lơ mơ ngủ.

– Cáu khóc, dụi mắt hoặc các hành vi bất thường khác.

– Chán bú sữa

– Khó thở, phát ban, môi tím tái…

– Khi trẻ hít thở, các mô giữa các xương sườn, phía trên xương cổ, hoặc ở bụng phía trên hóp vào.

Mất nước

Mất nước ở trẻ sơ sinh rất nghiêm trọng nếu trẻ bị ói mửa nhiều hoặc tiêu chảy nặng. Có một số dấu hiệu mà bố mẹ có thể kiểm tra:

– Trẻ đi ngoài phân lỏng.

– Trẻ đi tiểu ít hơn thường ngày.

– Nước tiểu vàng đậm hoặc màu cam nhạt thay vì vàng nhạt.

– Trẻ bú ít.

– Thóp lún vào sâu.

– Trẻ thiếu nhanh nhẹn hơn bình thường.

– Trẻ bị khô miệng và nướu.

Trẻ đi vệ sinh thiếu ổn định là dấu hiệu cho thấy trẻ bị mất nước nặng. Nếu trẻ bị tiêu chảy, các mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước và khoáng chất để ngăn ngừa mất nước. Nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bổ sung chất lỏng của trẻ bị mất và khoáng chất.

Mẩn đỏ, phát ban và rỉ máu

Khi trẻ bị sốt kèm theo dấu hiệu bị phát ban trên diện rộng và chảy máu hay sưng tấy cơ thể thì hãy cho trẻ nhập viện ngay, đề phòng nhiễm trùng máu. Khi thấy rốn hay bộ phận sinh dục của trẻ chuyển sang màu đỏ, có dấu hiệu rỉ hoặc chảy máu, các mẹ cần gọi bác sĩ ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm trùng hô hấp trên do virus gây ra. Biểu hiện bệnh là sốt, phát ban, sổ mũi liên tục kèm theo ho kéo dài tới 2 – 3 tuần… Nếu các triệu chứng trên nghiêm trọng hơn thì ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)