Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?

Một trong những căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ em phải kể đến đó là bệnh viêm phổi. Viêm phổi là bệnh lây qua đường hô hấp, chính vì như vậy nguy cơ lây nhiễm hay mắc bệnh này rất lớn ở trẻ em với những biểu hiện như ho, sốt lâu ngày không giảm.

Nếu như không được chữa trị kịp thời rất dễ gây nên những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Việc nhận ra trẻ có bị viêm phổi hay không và cách chăm sóc trẻ khi bị viêm phổi như thế nào là vô cùng khó khăn. Vì vậy, hãy cùng với https://tranlac.com/ tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh viêm phổi ở trẻ em nhé.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?
Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?

Bệnh viêm phổi ở trẻ em là gì?

Viêm phổi là một loại bệnh lây qua đường hô hấp, do phế cầu khuẩn hoặc  một số loại virus mắc kẹt ở trong phổi gây nên. Chúng sinh sôi và nảy nở trong phổi tạo ra các ổ nhiễm khuẩn. Khi đó, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng phổi, đặc biệt ở trẻ em quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn. 

Vì có thêm những vi khuẩn, virus chiếm lấy diện tích phổi, khiến cho cơ quan này khó hoạt động do chất nhầy, dịch mủ có trong phổi khiến cơ thể trẻ khó hấp thụ đủ lượng oxy cần cung cấp. 

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?
Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có những triệu chứng gì?

Các triệu chứng dễ thấy nhất của viêm phổi đó là ho, sốt, thường cảm thấy khó thở sau khoảng từ 1-2 ngày nhiễm phế cầu khuẩn hoặc những loại virus viêm phổi. Bố mẹ nên chú ý đến những biểu hiện lạ của con để tránh tình trạng trẻ mắc viêm phổi mà không được chữa trị kịp thời.

Nếu phát hiện và chữa trị sớm thì bệnh viêm phổi có thể khỏi trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần. Nên có những cách chăm sóc cho trẻ hợp lý để trẻ nhanh khỏi viêm phổi, đồng thời tránh cho trẻ mắc thêm những bệnh khác cùng với viêm phổi.

Việc này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ cũng như ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của trẻ sau viêm phổi.

Bên cạnh những triệu chứng trên trẻ còn có những biểu hiện như: tức ngực, khó thở, thở gấp, hay bị ớn lạnh, buồn nôn, đau bụng, chán ăn, có tình trạng môi và đầu móng tay chuyển sang màu xanh hoặc xám.

Nếu thấy trẻ xuất hiện những tình trạng như trên thì nên đưa trẻ đến ngay những cơ sở y tế gần nhất để khám viêm phổi cho trẻ để tránh những tình huống bệnh của trẻ nặng hơn.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?
Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?

Bệnh viêm phổi xuất hiện ở trẻ là do những nguyên nhân gì gây nên? 

Sức đề kháng ở trẻ kém hơn ở người lớn rất nhiều lần. Chính vì như vậy, những vi khuẩn, virus, ký sinh trùng tấn công hệ thống hô hấp của trẻ là rất dễ dàng.

Một số loại vi khuẩn, virus sau khi xâm nhập vào trong phổi, chúng sẽ sinh sôi, nảy nở, làm “ổ” ở đó. Điều này làm dung tích ở trong phổi bị hạn chế, không khí đi vào phổi cũng khó được lưu thông. Khi những “ổ” này càng ngày càng lớn sẽ gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ.

Bên cạnh những tác nhân trực tiếp từ bên trong thì một số nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi cho trẻ còn được hình thành từ những nguyên nhân bên ngoài như: thường xuyên hít phải khói thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng,..

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?
Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?

 Bệnh viêm phổi ở trẻ em có những dạng gì?

Viêm phổi ở trẻ em được chia thành những dạng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm bệnh của trẻ. Từ đó, mới có thể đưa ra được những cách chữa trị và chăm sóc cho trẻ tốt nhất. Bao gồm 3 dạng: dạng nhẹ, dạng trung bình và dạng nặng.

Đối với bệnh viêm phổi ở trẻ em dạng nhẹ.

Viêm phổi dạng nhẹ ở trẻ em do những vi khuẩn Mycoplasma và Chlamydophila gây nên. Dạng này khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt những trẻ trong khoảng từ 5-10 tuổi, khi đó sức đề kháng của trẻ còn kém lại tiếp xúc với nhiều người, nhiều môi trường khác nhau.

Trẻ vẫn có thể học tập, vui chơi như bình thường nhưng cũng dần xuất hiện những triệu chứng như: ho, đau đầu, sốt nhẹ không thường xuyên. Có những lúc cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn,…Đặc biệt khi đêm đến sẽ khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ, ngủ không sâu,…..

Đối với bệnh viêm phổi ở trẻ em dạng trung bình.

Ở dạng trung bình trẻ cũng có những triệu chứng giống như ở dạng nhẹ nhưng với mức độ nhiều hơn kèm theo những triệu chứng khác như: viêm họng, nghẹt mũi, khó thở, tiêu chảy, chán ăn,….Đối tượng thường hay mắc bệnh viêm phổi dạng trung bình thường là trẻ trong khoảng từ 4-6 tuổi.

Ở độ tuổi này trẻ vẫn chưa thể nói tình trạng thay đổi của mình cụ thể cho bố mẹ được, nên bố mẹ nên chú ý đến những tình trạng bất thường của con để có những cách chữa trị kịp thời nhất.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?
Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nghiêm trọng hay không?

Cuối cùng là bệnh viêm phổi ở trẻ em  dạng nặng.

Dạng nặng của bệnh viêm phổi thường xuất hiện chủ yếu ở trẻ khoảng từ 7-15 tuổi. Khi mắc bệnh ở dạng này người bệnh thường có những triệu chứng như: ớn lạnh, sốt cao, xuất hiện phát ban,khó thở, môi và móng tay chuyển sang màu xanh,…

Bệnh viêm phổi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, đồng thời nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những di chứng nguy hiểm. Đặc biệt với những trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, sức đề kháng còn quá kém, rất dễ mắc viêm phổi.

Điều này dẫn đến tình trạng trẻ quấy khóc, khó ngủ,..chủ yếu là vào ban đêm làm cho viêm phổi có thể ngày càng nặng hơn. Chính vì như vậy cần có những biện pháp giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ góp một phần giúp sau viêm phổi trẻ có thể phục hồi nhanh hơn. Hãy cùng https://tranlac.com/ cải thiện giấc ngủ cho trẻ nhé.

LIÊN HỆ.

Trụ sở chính: Thôn 10, Quảng Vọng, Quảng Xương, Thanh Hóa.

SĐT: 0977.473.398 (Ông Trần Lạc)

Cơ sở II: Số 23 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

SĐT: 0985.202.548

 

 

0/5 (0 Reviews)