Nên cho trẻ uống bao nhiêu sữa trong một ngày?

Đó là câu hỏi thường hay xuất hiện trong đầu những ông bố, bà mẹ đang nuôi con nhỏ bằng sữa ngoài, với trẻ trên 1 tuổi. Các nhà khoa học đã đưa ra những con số khuyến nghị dựa trên khả năng cung cấp dinh dưỡng của sữa bò nói chung chứ không căn cứ vào các chế phẩm cụ thể (thường được chế biến, bổ sung vi chất theo từng nhà sản xuất, từng nhãn hiệu sản phẩm).

Milk_drinking_kids

Trẻ ở độ tuổi từ 1-3, trẻ mới biết đi nên uống không quá 680 g sữa mỗi ngày. Lượng sữa được khuyến nghị cho trẻ mới biết đi là từ 450 đến 510 g sữa mỗi ngày, một cốc sữa cho mỗi bữa ăn. Chúng ta phải quan niệm rằng, với trẻ trên một tuổi, sữa là một thức uống chứ không còn là một loại thực phẩm nữa. Điều thú vị là không có số lượng sữa tối thiểu mà một bé phải uống. Tuy nhiên, trẻ cần được đảm bảo lượng tối thiểu canxi, vitamin D và chất béo lành mạnh cho mình. Sữa là một nguồn cung cấp rất dồi dào canxi và vitamin D. Nếu bé không uống nhiều sữa đủ để cung cấp lượng cần thiết canxi và vitamin D thì cần đảm bảo lượng cung cấp từ các nguồn khác.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ rơi vào một thời kỳ khó khăn với việc cho đứa con một năm tuổi của mình uống sữa sau khi chuyển từ bú bình sang uống từng ngụm một ở cốc. Thêm một thực tế nữa là nhiều em bé đã được bú sữa mẹ thì sẽ không bao giờ thực sự yêu thích sữa bò. (Đương nhiên là như vậy rồi, vì chúng là những cô bé, cậu bé chứ không phải là những con bê!)

Nên cho trẻ uống bao nhiêu sữa trong một ngày?

Tuy nhiên, nếu bé không chịu uống sữa bằng cốc, bạn không nhất thiết phải quay lại với những chiếc bình. Trong độ tuổi từ 1-3, trẻ cần từ 500 -700 (mg) canxi mỗi ngày. Trẻ có thể tiếp nhận đủ lượng canxi cho mình từ những thực phẩm sau đây:

– 190 g sữa chua tách béo: 415 mg
– 15 g pho mát: 310 mg
– 226 g sữa bò nguyên chất: 291mg
– 226 g bò sữa 2%: 287mg
– 170 g nước cam có bổ sung canxi: 200-260mg
– Ngoài ra, các sản phẩm sau cũng có chứa lượng canxi đáng kể: sữa đậu nành, rau bina, cải xoăn, kem Vanilla, bông cải xanh(1 đài cung cấp 42 mg)…

Nếu bé của bạn ăn được 226 g sữa chua và một khẩu phần phô mai thì đã đáp ứng nhu cầu về canxi của trẻ rồi. Nếu bạn thấy rằng con mình thích ăn bông cải xanh, hãy nhớ rằng con bạn sẽ phải ăn 16 đài bông cải xanh mỗi ngày.

Bên cạnh lượng canxi, bạn cũng phải chắc chắn rằng trẻ nhận được đủ lượng vitamin D cần thiết. Không phải tất cả các loại sữa chua đều có bổ sung vitamin D, vì vậy điều quan trọng là bạn cần đọc kỹ tem nhãn. Đọc ở đây để tìm hiểu thêm về lý do tại sao cơ thể chúng ta cần vitamin D.

Hỏi bác sĩ về bổ sung vitamin D nếu cần thiết.

 

Đôi khi cũng có những bậc phụ huynh muốn kiểm chứng xem liệu con mình có uống quá nhiều sữa hay  không. Nếu trẻ uống nhiều hơn 680 g sữa mỗi ngày thì trẻ đã tiêu thụ quá nhiều calo ở dạng lỏng. Khi đó, bụng trẻ đầy ắp sữa, và có thể không hấp thụ được sắt và thức ăn giàu đạm mà trẻ cũng cần.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *